Tổ khai sơn Vĩnh Xuân Quyền Việt Nam P2 - Nhagobinhthuoc.com

Tổ khai sơn Vĩnh Xuân Quyền Việt Nam P2 - Nhagobinhthuoc.com

01, August, 2016

Tiếp nối phần đầu tiên của việc tìm hiểu về " Tổ khai sơn Vĩnh Xuân Quyền Việt Nam " , nhà gỗ Bình Thước xin tiếp tục với việc ành hương phương Nam của tổ sư Tế Công.

Hành Phương Nam

Khoảng những năm 1930, nhận lời mời của “Nam Phiên Thuận Đồng phân hội” – một tổ chức công nhân người Hoa ở vùng mỏ than Quảng Ninh, Tế Công sang Việt Nam. Giã từ cuộc sống sang giàu, từ đây ông dấn thân vào mục tiêu cao cả là bảo vệ những người lao động cô thế và phát triển Vĩnh Xuân  ở phương Nam. Thời ấy, công nhân ở vùng mỏ thường bị các nhóm xã hội đen bức hiếp, nhiệm vụ của Tế Công là dàn xếp, phá giải các cuộc đụng độ, đồng thời truyền dạy Vĩnh Xuân  cho công nhân người Hoa. Có lần nhóm công nhân và băng xã hội đen đụng độ dữ dội, cảnh sát chính quyền Pháp phải dùng vũ lực trấn áp tại hiện trường, Tế Công dù hai tay bị còng vẫn đánh trọng thương nhiều tên côn đồ, khiến danh tiếng nổi như cồn. Sau đó, bên cảnh sát thả ông ra với điều kiện là về Hà Nội truyền thụ Vĩnh Xuân  công phu cho một số sĩ quan cao cấp. Theo võ sư Nguyễn Ngọc Nội, chủ nhiệm võ đường Vĩnh Xuân  Nội gia quyền thì từ năm 1939-1954, Tế Công ở tại Hàng Buồm, Hà Nội dạy Vĩnh Xuân  cho người Việt và người Hoa. Tiêu biểu cho những cao đồ đầu tiên của Tế Công  ở Hà Nội là võ sư Trần Thúc Tiễn, Hồ Hải Long, Vũ Bá Quý, Trần Văn Phùng, Ngô Sĩ Quý, Cam Thúc Cường…Nhiều người đã thành môn lập phái như Phật gia Vĩnh Xuân  quyền của Trần Thúc Tiễn, Vĩnh Xuân Vũ gia thân pháp của Vũ Bá Quý, Vĩnh Xuân  Phạm gia của Phan Dương Bình, Vĩnh Xuân  Ngô gia hoàng pháp của Ngô Sĩ Quý…

Sau năm 1954, Tế Công đưa gia đình và một số môn đồ vào Nam, hành nghề đông y và dạy võ ở Đồng Khánh, Chợ Lớn. Tại đây, những đệ tử nổi tiếng của Tế Công có Lục Viễn Khai, BS Nguyễn Bá Khả – Bộ trưởng Bộ Y tế chính quyền Sài Gòn, Đỗ Bá Vinh – giáo sư kiến trúc…Ngày 23-6-1959, Tế Công qua đời, thọ 83 tuổi. Ông có người con trai là Nguyễn Chí Thành, nhưng không truyền võ công cho con. Ông có để lại bộ ảnh do chính ông thực hiện bài Đả mộc nhân (đánh người gỗ) 108 thế, là bài quyền cao cấp trong hệ thống quyền thuật Vĩnh Xuân .

 

Quý khách có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ website : http://nhagobinhthuoc.com/ để biết thêm chi tiết giá nhà sàn đẹp và mộc nhân vịnh xuân quyền hoặc liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn tận tình nhất:

Add: KM 11 - Xóm 2 - Huyện Yên Sơn - Tỉnh Tuyên Quang

SĐT: 0976 279 300

 

TAGS :