Cùng nhà gỗ Bình Thước tìm hiểu về võ sư thời danh đất Quảng P2 - Hồ Cưu

Cùng nhà gỗ Bình Thước tìm hiểu về võ sư thời danh đất Quảng P2 - Hồ Cưu

01, August, 2016

Phần đầu tiên Nhà gỗ Bình Thước đã cùng đọc giả trở lại những năm 1925 - 1995 để tìm hiểu về cuộc đời, cuộc sống của những con người mang trong mình dòng máu võ thuật và trên hết là nhân vật " Thời danh đất Quảng - Hồ Cưu"

 

Tìm hiểu về Hồ Cưu cũng nên biết một chuyện, là có lần thấy việc bất bình Hồ Cưu đã “đơn thân độc mã” chống lại hơn mười người hùng hổ chỉ với chiếc mâm đồng trên tay và ngón “hốt ngựa”, bốc đối phương lên làm lá chắn. Trận chiến diễn ra cả giờ đồng hồ mà Hồ Cưu chỉ rách một chiếc áo cho đến khi có người nhà đến giải nguy. Theo thông tin gần đây: “Hồ Cưu – người xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn – là hậu duệ của một dòng võ do một quan võ đời nhà Mạc, từ Nghệ An vào sinh cơ lập nghiệp tại Điện Bàn. Viên quan võ ấy tên là Võ Công Sùng đã truyền dạy võ nghệ cho dân làng trong đó có ông nội của Hồ Cưu là Hồ Hương. Hồ Hương có biệt tài nhảy qua nóc nhà. Một lần trong làng có nhà bị cháy cần có người trèo lên dỡ tranh để dập tắt lửa, không cần thang, Hồ Hương đã bốc từng người đưa lên mái nhà rồi bản thân ông nhảy lên nóc nhà nhanh như sóc. Đặc điểm võ nghệ do ông Võ Công Sùng truyền lại là luồn lách nhập nội, đánh đòn ngắn, hiểm độc, có hiệu quả thực dụng, những đòn dài chỉ là đòn gió đề luồn lách”.

Suốt gần hai mươi năm tham gia Ban chuyên môn, Ban huấn luyện quốc gia, làm trọng tài, giám khảo ở nhiều giải vô địch võ cổ truyền toàn tỉnh, toàn quốc, và đọc khá nhiều tài liệu nghiên cứu võ cổ truyền, tôi chưa từng thấy võ sĩ nào sử dụng thành công thế “hốt ngựa” theo “cách” của Hồ Cưu. Có thể nói rằng tài nghệ ấy, tuyệt chiêu ấy đã và sẽ mãi mãi đi theo người võ sĩ tài ba đất Điện Bàn – người võ sĩ nỗi tiếng một thời và lưu danh mãi mãi trong làng võ nghệ đất Quảng Nam.

 

Quý khách có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ website : http://nhagobinhthuoc.com/ để biết thêm chi tiết giá nhà sàn đẹp và mộc nhân vịnh xuân quyền hoặc liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn tận tình nhất:

Add: KM 11 - Xóm 2 - Huyện Yên Sơn - Tỉnh Tuyên Quang

SĐT: 0976 279 300

 

TAGS :